Caliber Là Gì

Từ caliber có tương đối nhiều nghĩa không giống nhau, dẫu vậy vào sản xuất đồng hồ, trường đoản cú này đồng nghĩa với “bộ máy”. Chúng ta vẫn cảm giác vô cùng thân quen Khi những hãng Hotline một cỗ máy là “Caliber ABC123”. Đó là một trong số những từ nhưng bạn cũng có thể thấy hàng ngàn lần mà chưa từng hỏi vì sao nó được sử dụng vào cả trái đất súng và nhân loại sản xuất đồng hồ đeo tay – hình như bao gồm khôn xiết ít điểm thông thường. Nhưng, chẳng sao Cửa Hàng chúng tôi sẽ tìm hiểu đến bạn!

*
Một số viên đạn cùng với những cỡ không giống nhau, từ 0,5 xuống mang đến 0,22

THUẬT NGỮ ĐỒNG HỒ CALIBER

Caliber Là Gì?

Nếu bạn không quen với Việc thực hiện thuật ngữ tương quan mang đến súng, về cơ bản, tự “caliber” được áp dụng để chỉ con đường kính của một viên đạn. Thậm chí nó còn được sử dụng nhằm chỉ 2 lần bán kính nòng súng được sử dụng để bắn một viên đạn có đường kính cố định. Ví dụ, một viên đạn cỡ 0,5 bao gồm 2 lần bán kính 0,5 inch.

Bạn đang xem: Caliber là gì

Nguồn Gốc Của Caliber

Việc áp dụng từ “caliber” trong quả đât súng khởi đầu từ chữ “calibre” của Pháp cho đến cuối thời Ả Rập thời Phục hưng, từ “qalib”. Một khuôn chủng loại để đúc đạn – với sau cùng trường đoản cú này có xuất phát từ chữ Hy Lạp cổ kính “kalapous” Hy Lạp thượng cổ, có nghĩa là khuôn giầy bằng gỗ (last) của bạn thợ đóng góp giầy.

Thật thú vui, Việc sử dụng thuật ngữ này trong nghề đồng hồ thời trang được tìm kiếm thấy lần trước tiên, theo Foundation de la Haute Horlogerie, trong tác phđộ ẩm của thợ làm đồng hồ thời trang fan Anh Henry Sully (1680-1729) thao tác sống Pháp cùng thực hiện từ “… circa 1715, nhằm thể hiện bố cục tổng quan với kích cỡ của các trụ hoạt động khác biệt, bánh xe pháo, vỏ hộp cót, v.v. ” Theo thời gian, thuật ngữ này được áp dụng nhằm “chỉ ra rằng làm nên của máy bộ, chi tiết cầu, nguồn gốc của đồng hồ thời trang, thương hiệu ở trong nhà phân phối, v.v.” (ví dụ: IWC “Jones Calibre”) và từ từ đề cùa tới cỗ máy. Do kia, mối liên hệ phổ biến vào cả sản xuất đồng hồ đeo tay cùng chế tạo súng, thuật ngữ này còn có một lịch sử được thực hiện để bộc lộ 2 lần bán kính với vào một số ngôi trường hòa hợp, đang đề cùa đến một máy bao gồm đường kính được chỉ định. Thực tế bây giờ ta thường bắt gặp các hãng sản xuất đề thương hiệu một máy bộ là “calibre xyz123” (chẳng hạn như ETA calibre 2892-A2).

*
Mẫu IWC D. H. Craig “Jones Caliber”

CALIBER và HỆ ĐO LƯỜNG LIGNE

Sau kia, tiền lệ tiêu chuẩn này áp dụng trong cộng đồng chế tạo đồng hồ thời trang nói giờ đồng hồ Pháp. Họ sử dụng từ caliber nhằm chỉ một bộ máy, tiếp sau là 2 lần bán kính của bộ máy, với tiếp nối, thường là viết tắt cho những công dụng đặc biệt quan trọng của cỗ máy. Ví dụ, danh sách lưu trữ chế tạo của Jaeger-LeCoultre từ năm 1877 (lúc đơn vị còn là một nhà sản xuất với cái tên Manufacture LeCoultre Borgeaud & Cie), là một Một trong những phong trào được triển khai, cỡ nòng 16T. Như vậy mang đến ta hiểu được đây là một cỗ máy tourbillon 16 ligne. Nhân một thể, 1 ligne = 2.2558291 milimét (vì vậy 16 ligne = 36,09mm). Ligne vẫn được áp dụng nlỗi một đơn vị đo lường trong sản xuất đồng hồ thời trang và cũng rất kỳ quái, nó cũng khá được dùng làm giám sát vào chế tạo khuy với đo ruy băng được áp dụng cho các nón của phái mạnh giới; nó bằng 1/12 của một pouce (inch Pháp).

Xem thêm: Âm Dương Sư: Cách Đánh Phó Bản Bí Mật Âm Dương Sư, Phó Bản Bí Mật Kiyohime Các Đại Nhân

*
Xưởng chế tạo đồng hồ của Waltmê mệt (Mỹ) khoảng giữa thế kỷ 19

Mối link thân ngành đồng hồ và ngành cung cấp khí giới ngoài ra. Hệ thống đồng hồ đeo tay của Mỹ là một trong những Một trong những đơn vị thứ nhất trên nhân loại vượt kế hệ thống chế tạo súng để phân phối những máy bộ đồng hồ. Hệ thống này đã làm được sửa lại mang lại tương xứng với các nhà thêm vào đồng hồ của Mỹ. lấy ví dụ nhỏng Waltđắm say, xưởng sản xuẩt của họ từng là xưởng khí giới Federal tại Springfield, Massachusetts.

SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ II

Những năm ngoái và sau Chiến tranh mãnh nhân loại II, xu hướng viết tên này đã dần đổi khác. Các chữ tín đồng hồ thời trang đặt số nhằm chỉ mọi phiên bản không giống nhau của và một cỗ máy. Tuy nhiên, quy ước khắc tên này không phổ cập trong cả trước Thế chiến I. Sở vật dụng Valjoux 22 là 1 trong những ví dụ.

Một điển hình nổi bật khác là cỗ máy calibre 17” LEP.. PS IRM của Patek Philippe. Đây là bộ máy gồm 2 lần bán kính 17 ligne tốt còn được gọi là Lepine caliber 38.35mm. Lepine là bộ máy sử dụng những cầu nối với bánh răng cầm cố cho các đai truyền cồn. Nó được sáng chế vị thợ đồng hồ Jean-Antoine Lepine vào vào cuối thế kỷ 18. Sở vật dụng này có hành lang cửa số đựng klặng giây nhỏ và cửa sổ hiển thị nấc tích điện dự trữ (power reserve).

Bệnh Viện Đồng Hồ đã cùng bạn tò mò vì sao máy bộ đồng hồ được điện thoại tư vấn là Caliber. Txuất xắc do được call là movement chỉ chung tầm thường, thì Caliber thường xuyên đi với tên riêng rẽ của từng máy bộ. Theo dõi chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ nhằm anh người mẹ có những thông báo bổ ích về đồng hồ thời trang nhé