Con Gái Rượu Là Gì

“Con gái rượu" là câu cửa miệng của các ông bố có con gái trong nhà. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, vì sao chỉ gọi con gái mà không gọi con trai như vậy?


Không có trong từ điển song “con gái rượu" lại là cụm từ “lóng" vô cùng phổ biến trong dân gian. Có rất nhiều người lấy làm hiếu kỳ, thậm chí băn khoăn là vì sao chỉ gọi con gái mà không gọi là “con trai rượu"?

*
Nhiều người thường gọi “con gái rượu" nhưng thực tế cũng không biết lý do tại sao gọi như vậy.

Bạn đang xem: Con gái rượu là gì

“Con gái rượu" nghĩa là gì?

Đây là cách gọi của các ông bố có con gái, đặc biệt cưng chiều và yêu thương con của mình. Thông thường, chỉ có người làm cha mới gọi con gái như vậy. Còn với các bà mẹ thì không. Để lý giải điều này, một bộ phận cho rằng, “con gái rượu" là có sự liên quan giữa con gái và rượu. Và vì chỉ có các ông bố là hay uống rượu nên đây mặc định là cách để bố gọi con gái, hàm ý bày tỏ sự yêu thương.

*
Có người cho rằng cách gọi này là do mối liên quan giữa con gái và rượu, giống như người ta vẫn ví con gái với bình rượu mơ.


Phi Nhung lần đầu gặp sự cố sau 20 năm đi hát, bật khóc nức nở và liên tục xin lỗi khán giả trên sân khấu
*
Sau 10 năm, chàng trai bán thận mua Iphone giờ ra sao?
*
Tiền ship 400 nghìn, khách chuyển nhầm 400 triệu, chú shipper tá hỏa tìm cách trả lại

Vì sao lại gọi “con gái rượu" mà không phải con trai?

Thực tế, nguồn gốc tên gọi này đúng là có xuất phát từ rượu. Theo dân gian, đây là biến thể của “Nữ Nhi Hồng" – một loại rượu thơm ngon nổi tiếng thời xưa. Không những được yêu thích, rượu “Nữ Nhi Hồng" còn là sính lễ, thường được nhà trai mang biếu nhà gái khi làm lễ dạm hỏi, rước dâu.

Tương truyền rằng, ở vùng Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc) từng có một gia đình muộn con. Sau nhiều năm chạy chữa, người vợ cuối cùng cũng mang thai. Người chồng vì quá phấn khích đã đi ủ hơn 20 vò rượu ngon. Sau ít lâu, vợ của người đàn ông đã hạ sinh bé gái dễ thương, kháu khỉnh.

Cô con gái càng lớn càng xinh đẹp, giỏi giang. Tới năm 18, con gái của ông được gả cho một vị ân nhân của gia đình. Trong ngày vui, rượu mừng đột nhiên hết. Lúc này, người cha nhớ ra những vò rượu đã ủ nhiều năm nên đào lên và mở ra uống.

Xem thêm: Portable - Download Kmplayer 4


*
Chuyển sang CCCD gắn chip, các loại giấy tờ này người dân cần chú ý sửa đổi
*
Đi làm căn cước công dân phải chờ quá lâu, bà con được Công an xã bố trí luôn chăn chiếu để nằm chờ
*
Cuộc sống tài tử “Cảnh sát Hình Sự” Võ Hoài Nam biến mất khỏi màn ảnh 16 năm: Mở quán ăn, vợ con viên mãn, bất ngּờ tái xuất

*
Nguồn gốc của cách gọi “con gái rượu" là từ loại rượu “Nữ Nhi Hồng" (hay “Nữ Nhi Tửu").

Rượu vừa mở ra, hương thơm tỏa ngào ngạt, uống vào vị nồng, ngon không cất nên lời. Ai nấy có cơ hội thưởng thức đều khen tấm tắc. Người cha đã nhắn nhủ nhà trai phải đối xử tốt với con gái quý giá của mình như những bình rượu mừng này. Kể từ đó, người ta gọi đây là rượu “Nữ Nhi Hồng".

Đây được coi là rượu mừng, chỉ uống trong ngày trọng đại. Gọi “con gái rượu" chính là đề cao vai trò của cô con gái với đấng sinh thành. Đặc biệt là những gia đình chỉ có duy nhất một con gái. Các ông bố thường gọi “bảo bối" của mình bằng cách này.

*
30 phút không lấy được vân tay làm CCCD, “dị nhân” có bộ móng tay dài nhất Việt Nam nói: “Giờ tôi mà cắt móng tay đi sẽ bị ốm“
*
Cuộc sống của Thương Tín sau khi vượt qua cơn đột quỵ: Sắp xây được nhà mới, có xe hơi cho thuê
*
Bé gái 14 tuổi ở An Giang bán vé số mất tích sau gần 10 ngày đã được tìm thấy: “Con đi làm nuôi mẹ“

*
“Con gái rượu" là cách gọi của các ông bố có con gái và vô cùng yêu thương, cưng chiều con. Vì những ông bố thích uống rượu, gọi “con gái rượu" là cách nhấn mạnh tình yêu thương dạt dào, ví con gái như rượu quý.

Cũng từ sau sự kiện đó, trong vùng bắt đầu ủ rượu giống người đàn ông trên. Về sau, hễ nhà ai sinh con gái, người ta sẽ bắt đầu ủ rượu, chôn dưới đất. Chờ tới ngày con gái lấy chồng, người ta sẽ đào lên để uống.