D dimer test là gì

Xét nghiệm D-dimer là xét nghiệm sinc hóa được dùng để chẩn đoán thù máu kân hận vào tiết. Xét nghiệm có độ nhạy bén cao và thường được sử dụng kết phù hợp với cách thức khác.

Bạn đang xem: D dimer test là gì

1. Xét nghiệm D-dimer sử dụng để gia công gì?

Bình hay trong cơ thể người, quá trình hình thành viên đông máu với quá trình rã cục đông (tạo Fibrin cùng tiêu Fibrin) luôn cân bằng cùng nhau. Chỉ cần quá trình này mất cân đối vẫn gây ra nhiều nguy cơ, như bệnh án huyết kân hận nếu như tạo fibrin trên mức cho phép, hay biến chuyển triệu chứng ra máu Lúc tiêu fibrin.

D-dimer huyết tương là sản phẩm thoái giáng của những fibrin được ra đời bên dưới tác động của Plasmin. Sản phẩm này mở ra trong ngày tiết tương, chỉ dẫn cơ sản xuất cục đông được hoạt hóa và thrombin tạo thành.

Mặc mặc dù D-dimer chỉ với chỉ dấu con gián tiếp của quy trình tiêu fibrin được hoạt hóa nhưng khôn cùng hữu dụng với quy trình tụ máu xảy ra. Trong khi ấy, thành phầm thoái giáng của fibrin và fibrinoren mọi không cho biết thêm nguồn gốc của nó thoái giáng đúng mực từ bỏ fibrin xuất xắc fibrinogene.

Thời gian gần đây, y học đang áp dụng đo D-dimer áp dụng những kháng thể solo dòng nhằm khẳng định sệt hiệu thành phầm thoái giáng của fibrin.

*

Xét nghiệm D-dimer xác minh chỉ lốt gián tiếp của quá trình tiêu fibrin

2. Các kỹ thuật xét nghiệm D-dimer

Hiện giờ có 2 chuyên môn xét nghiệm định lượng D-dimer đang được áp dụng:

Xét nghiệm D-dimer dừng tập trên Latex

Xét nghiệm kỹ thuật này có độ nhạy cảm không cao, vị Test chỉ phân phát hiện nay lúc có không ít cục đông có mặt, nếu chỉ có một viên đụng thì tác dụng vẫn âm thế. Do kia, xét nghiệm này được nhìn nhận như Test tinh tế với quánh hiệu để chẩn đân oán chứng trạng đông máu rải rác rưởi trong tâm địa mạch.

Xét nghiệm D-dimer khôn cùng nhạy

Kỹ thuật xét nghiệm này thực hiện bằng ELISA hoặc đo độ đục miễn kháng nhằm xác minh mật độ D-dimer. Xét nghiệm này hết sức nhạy bén có độ nhạy bén không hề nhỏ, bao gồm cả có 1 cục đông nhỏ, tốt nhất thì vẫn đồng ý cho kết quả dương tính.

3. Thực hiện nay xét nghiệm D-dimer khi nào?

D-dimer là nhân tố minh chứng sự hiện hữu của các fibrin trong tuần hoàn, hay được sử dụng để:

Chẩn đân oán bệnh tật ngày tiết khối

Trong 90% trường vừa lòng ngày tiết khối tĩnh mạch sâu với 95% những ngôi trường hợp tắc mạch phổi, quý hiếm D-dimer đề tăng. Chỉ sống 5% những người không có bệnh huyết kăn năn ghi thừa nhận D-dimer tăng.

*

Cục máu tụ hiện ra gây tăng D-dimer

Phát hiện tại bệnh nhân bị tăng đông máu

Với 1 người bị bệnh nằm liệt giường, tác dụng xét nghiệm thấy mở ra D-dimer hoàn toàn có thể nhắc nhở kỹ năng máu khối hận mới hiện ra, là bằng chứng để dò xét, xác minh tiết khối hận. Bác sỹ đã yêu cầu dự phòng phòng đông cho bệnh nhân để chống ngừa trở nên triệu chứng.

Theo dõi bệnh án ngày tiết khối hận theo thời gian

Sự quay lại bình thường của D-dimer sinh sống người bệnh mắc bệnh án ngày tiết kăn năn Review hiệu quả điều trị tiến triển giỏi, quy trình ra đời Fibrin sẽ cân bằng quay trở lại. Nhưng giả dụ xuất hiện thêm quay trở về những D-dimer vào thời hạn quan sát và theo dõi thì năng lực bệnh án máu khối hận tắc mạch lại tái phát.

Theo đó, xét nghiệm này được hướng dẫn và chỉ định để:

- Giúp chẩn đân oán ngày tiết khối hận tĩnh mạch đã làm được có mặt.

- Chẩn đoán thù tình trạng đông máu rải rác rưởi trong lòng mạch.

4. Quy trình triển khai xét nghiệm D-dimer cùng biện pháp gọi kết quả

Cách tiến hành xét nghiệm hơi đơn giản, ống thử cất hóa học phòng đông Citrat 3.8% được sẵn sàng, tiết tương được lấy để triển khai mẫu bệnh dịch phđộ ẩm phân tích.

Bệnh nhân ko nhất thiết cần nhịn ăn uống trước khi lấy máu xét nghiệm. Kết trái xét nghiệm là bình thường nếu:

Thử nghiệm Latex: -

Xét nghiệm đo độ đục miễn kháng :

*

Cục máu tụ tạo ùn tắc mạch máu

Nồng độ D-dimer tăng bất thường gợi nhắc nguyên ổn nhân do:

1. Tắc mạch phổi.

2. Huyết khối hận động mạch.

3. Huyết kăn năn những tĩnh mạch sâu.

4. Tình trạng tăng đông máu:

- Bệnh lý ác tính.

- Chấn tmùi hương.

- Các tháng cuối của thời kỳ sở hữu tnhì.

- Nhiễm trùng.

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam Bị Lỗi Dịch Vụ Không Khả Dụng Garena

- Giai đoạn sau phẫu thuật.

5. Giai đoạn sau phẫu thuật.

6. Xơ gan.

7. Nhồi máu cơ tyên.

8. Làm cầu nối tĩnh mạch-phúc mạc (shunt péritonéoveineux).

9. Đông huyết rải rác trong tâm mạch (CIVD).

10. Chấn thương thơm.

11. Sản đơ.

12. Sau chữa bệnh tiêu fibrin (fibrinolysis).

Cũng đề nghị cân nhắc một số nguyên tố nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng mang đến tác dụng xét nghiệm:

Hiệu giá chỉ yếu tố dạng rẻ cao trong ngày tiết thanh khô gây dương tính trả.

Thuốc tiêu fibrin làm tăng kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm D-dimer rất nhạy bén tăng cao hoặc lùi về đưa bởi vì triệu chứng tăng lipid ngày tiết, hoặc bệnh phẩm bị tủa đục sinh sống người mắc bệnh điều trị bằng kháng thể đối kháng dòng chiết xuất tự con chuột.

*

D - Dimer hoàn toàn có thể tăng do nhân tố khác không tính căn bệnh lý

Kết quả xét nghiệm này có giá trị chẩn đân oán các bệnh lý máu khối tắc mạch cùng với độ nhạy đạt 95%, độ đặc hiệu đạt 90%.

5. Ý nghĩa công dụng xét nghiệm D-dimer

Kết trái D-dimer âm tính hoặc bình thường

Nghĩa là bạn căn bệnh không biến thành triệu chứng cung cấp tính tuyệt mắc bệnh gây ra sự hình thành - vỡ vạc cục máu tụ bất thường. Các Chuyên Viên các đống ý rằng xét nghiệm âm thế hữu ích khi đối tượng người sử dụng bao gồm nguy hại huyết kăn năn vừa phải - rẻ. Các triệu hội chứng gây ra rất có thể vứt bỏ ngulặng nhân là vì tụ máu cùng với tác dụng xét nghiệm âm thế.

Kết trái D-dimer dương tính

Kết trái dương tính cho biết thêm, sản phẩm xơ hóa Fibrin vào máu tương tại mức độ dài phi lý. Nguyên ổn nhân hoàn toàn có thể vì sự hiện ra với rã cục đông máu đáng chú ý phi lý. Tuy nhiên, xét nghiệm không chỉ ra nguyên nhân tốt vị trí đúng chuẩn.

Tuy nhiên, chưa hẳn lúc làm sao hiệu quả D-dimer dương tính cũng vì sự mở ra của viên đông máu. Một số nguyên tố không giống có thể ảnh hưởng làm cho tăng D-dimer vào tiết như: gặp chấn thương, nhức tyên ổn, nhiễm trùng, mới mổ xoang cách đây không lâu, mắc ung thư, vì triệu chứng fibrin đưa hóa bất thường.

Trong tnhị kỳ, Fibrin cũng xuất hiện cùng vỡ nhiều hơn thế nữa, vì thế D-dimer vào ngày tiết cũng tăng dần đều. Bác sỹ hoàn toàn có thể phối kết hợp xét nghiệm D-dimer với PTT, PT, Fibrinoren, xét nghiệm đo lượng tiểu cầu,… để đào thải nguy hại ở phụ nữ sở hữu tnhị.

Dường như, xét nghiệm này cũng được áp dụng như một xét nghiệm bổ trợ. Bởi xét nó đến công dụng gồm độ tinh tế cao, tuy vậy độ quánh hiệu không tốt nên chỉ dùng làm đào thải máu khối hận tĩnh mạch máu sâu.

Tùy vào chứng trạng căn bệnh ví dụ, bác sỹ rất có thể hướng đẫn triển khai xét nghiệm D-dimer kết phù hợp với những xét nghiệm không giống nhằm Reviews nguy cơ bệnh trọn vẹn.