Denier Là Gì

Trong ngành công nghiệp dệt may. Chi số sợi là một trong những quan niệm đặc biệt buộc phải chú ý. Bởi tính đặc biệt của tư tưởng này rất to lớn. Vậy chi số tua là gì? Một kĩ thuật viên ngành dệt may cần phải biết phần đông thuật ngữ nào. Cùng Đồng Phục VANDA tham khảo bài viết sau đây!

Trong ngành dệt có không ít tư tưởng khác biệt về “bỏ ra số” với “ độ mảnh”.Chi số dùng để làm biểu thị độ mảnh xuất xắc độ thô của gai hoặc xơ. Có nhì hệ thống do chi số, chính là hệ thống thẳng với con gián tiếp.

Bạn đang xem: Denier là gì

Hệ thống trực tiếp: Đo trọng lượng bên trên 1 đơn vị chều lâu năm với thường xuyên biết tới với tên là độ mhình ảnh.Hệ thống gián tiếp: Đo chiều lâu năm trên một đơn vị khối lượng thường xuyên được biết đến là chi số.

Mục lục nội dung


Các thuật ngữ tương quan mang đến bỏ ra số tua là gì?

Yarn count là gì?

Yarn count à một biểu thức xác minh độ mịn hoặc độ thô của tua. Hay có thể nói rằng là đánh giá độ mhình họa của gai, tự kia ta rất có thể biết được tua dày hoặc mỏng mảnh. Một tư tưởng được giới thiệu do viện dệt may quốc tế – “Yarn count là một vài đếm chỉ ra trọng lượng trên một đơn vị chiều lâu năm ( chỉ số sợi ) hoặc chiều lâu năm của gai trên một đơn vị cân nặng tua ( đưa ra số gai ) ”

*

Denier là gì?

Denier là số gam tua của 9000 mét gai. 1000D Tức là gai nhiều năm 9 km, tất cả trọng lượng bằng 1000g. Denier là một trong đơn vị chức năng tính toán của Mỹ được áp dụng để xác minh độ dày của sợi đối chọi, sợi chập được áp dụng trong bài toán tạo thành những sản phẩm vải vóc cùng dệt.

Vải có chỉ số denier cao gồm xu hướng dày, cứng và bền, ngược chở lại vải tất cả chỉ số denier phải chăng thì tất cả xu hướng thẳng, mềm với mượt.

Denier hay được viết tắt bởi một vần âm viết thường xuyên, chữ “d”, cho nên vì vậy các loại vải có chỉ số 1000 denier sẽ được viết là “1000d”.

*

Tex là gì?

Tex cũng là đơn vị chức năng đo của chỉ số tua dệt cùng được quy chuẩn chỉnh là đơn vị nước ngoài. Đơn vị này hay được ký hiệu là Tt, và 1 Tt gồm nghĩa là: 1000 mét gai tất cả cân nặng 1 gam.

DTex là gì?

Dtex chính là decitex cùng được thay đổi nhỏng sau: 1 TEX = 10 DtexCác đơn vị khác ví như Mtex, Ktex sung sướng phần ” Hệ thống thẳng tính chỉ số tua “.

Khái niệm Chi số tua là gì?

Là bỏ ra số được tính bởi chiều dài sợi chia đến trọng lượng của sợi. Chi số sợi là nghịch đảo của chỉ số gai. Công thức tính chi số sợi vui mắt tham khảo phần ” Hệ thống con gián tiếp tính chi số tua “.

Xem thêm: Sgc : Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Sa Giang, Validation Required

rong các nhà máy kéo tua xơ nđính thêm, thường xuyên áp dụng đơn vị “độ mảnh” (ktex) mang đến quy trình đầu (cho cúi ghxay tuyệt chải kỹ hoặc thậm chí tua thô) với đơn vị chức năng “bỏ ra số” (Nm, Ne) cho những quy trình phía sau (tua thô, sợi con…).​Chi số chỉ may là gì?

Chi số chỉ cũng đó là bỏ ra số sợi

*

Chi số Ne vào tua là gì?

Chi số Ne là số lượng con gai lâu năm 840 yard (770m) trên mỗi pound (0.45kg). Đó chính là số hanks of skein gồm trọng lượng 1 pound (0,45 kg). Theo khối hệ thống này, chi số Ne càng tốt, sợi càng mịn. Ở Hoa Kỳ, bỏ ra số bông từ 1 mang lại trăng tròn được Call là bỏ ra số thô.

Một dòng áo thun dệt kyên ổn đối chọi thường thì hoàn toàn có thể dùng chi số từ bỏ đôi mươi cho 40. Ga trải nệm giỏi hay ở trong vòng tự 40 cho 80. Số này hiện tại đang được thực hiện rộng rãi trong nghề công nghiệp xơ sợi.

Thiết bị quan trọng nhằm đo chỉ số với bỏ ra số sợi

Cân chuyên dụng đo chỉ số, đưa ra số: Có thể dùng cân so sánh 03 số lẻ bình thường. Nhưng với cân chuyêndụng sẽ hiển thị thẳng các chỉ số nhỏng Denier, Dtex, Tex, Ne, New, ..

Xác định mật độ dài gai ( đưa ra số và chỉ còn số sợi)

Độ dày hoặc đường kính của gai là một trong những trong những công dụng cơ phiên bản. Tuy nhiên, ngày nay chưa tồn tại review nàocó ý ngĩa mang lại đại lượng này.

Vì vậy một hệ thống thể hiện độ mhình ảnh của gai bằng phương pháp đo trọng lượng của một độ lâu năm tua vẫn biết đã có được đưa​ra. Đại lượng này được biết đến như là tỷ lệ theo chiều dài cùng nó thể đo được cùng với độ đúng chuẩn cao ví như áp dụng với một chiều nhiều năm sợi đầy đủ béo nhằm tránh khiến không đúng số.

*

Hệ thống trực tiếp tính chỉ số sợi

Hệ thống trực tiếp bộc lộ mật độ theo chiều nhiều năm dựa vào bài toán đo trọng lượng trên một đơn vị chức năng chiều nhiều năm tua.Chiều dài trong khối hệ thống là thắt chặt và cố định. Sợi mảnh rộng bao gồm chỉ số thấp hơn​Công thức tính chỉ số gai : N = (W x l)/L

Trong đó:

N : chỉ số sợiW: khối lượng lượng mẫu mã sợiL: chiều nhiều năm mẫul: đơn vị của khối hệ thống chiều dàiTóm lại có mang của các phxay tính bên trên được đọc nhỏng sau:

Tex – số gam gai phân chia cho 1.000 mét sợiDenier – số gam sợi phân tách mang lại 9.000 mét sợi.Decitex ( Dtex) – số gam tua phân chia mang đến 10.000 mét sợi.Millitex (Mtex) – số mili gam gai phân tách cho một.000 mét tua.Kilotex ( Ktex) – số kgam tua phân tách cho một.000 mét sợi1 tex = 10 decitex

Ví dụ:

Số Tex của gai chỉ ra trọng lượng theo gam 1000 mét sợi.

Vì vậy, 40Tex có nghĩa là 1000 mét sợi nặng trĩu 40g.

*

Hệ thống loại gián tiếp tính đưa ra số sợi

Đây là khối hệ thống đo tỷ lệ lâu năm tua trường đoản cú rất lâu rồi.Nó được xem bằng phương pháp đem chiều lâu năm gai phân chia mang lại trọng lượng sợi.Hệ thống này hay được biết đến như chi số.Sợi mhình họa hơn bao gồm chỉ số cao hơn.

​Công thức tính bỏ ra số gai : N = (L x w) / (l x W

Trong đó:

N : đưa ra số sợiW: khối lượng lượng mẫu mã sợiL: chiều dài mẫul: đơn vị của khối hệ thống chiều dàiw: đơn vị chức năng của hệ thống kân hận lượng

Chi số len NeK = số con gai có chiều lâu năm 560 yard bên trên 1 poundChi số bông Ne = số nhỏ tua tất cả chiều dài 840 yard bên trên 1 poundChi số mét Nm = số Km chiều nhiều năm trên 1 Kg

Mong rằng cùng với gần như kiến thức mà Đồng Phục VANDA Đà Nẵng chia sẻ về chi số gai là gì để giúp đỡ các bạn đã có được đông đảo công bố hữu dụng trong nghành nghề dịch vụ dệt may. Chúc chúng ta bao gồm yên cầu thú vị hơn nữa!