Máy uefi là gì

I. UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được phát triển bởi vì Hãng Intel nhằm giải quyết các điểm yếu của BIOS cũng như đã sửa chữa thay thế dần dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi. Tất nhiên là nó đang khỏe khoắn rộng so với BIOS tương đối nhiều cùng nó thực thụ có ích cùng với những quá trình nhỏng Overcloông xã.

Bạn đang xem: Máy uefi là gì

II. Khái niệm về BIOS?

Xem chi tiết trên bài viết: BIOS là gì? Cách truy vấn vào BIOS của dòng sản phẩm HP., Sony…

So sánh ưu thế thừa trội của UEFI và BIOS


BIOS UEFI
Chỉ hạn chế xử lí ở mức 16-bit và tương tác hóa bộ lưu trữ là 1MBCó chức năng up date 32-bit và 64-bit. UEFI cho phép người tiêu dùng thực hiện nhiều RAM rộng để can hệ hóa xử lý những Việc phức tạp hơn.

hơn nữa, chuẩn chỉnh UEFI có thiết kế với cấu trúc đơn nhất và dùng cung cấp driver cho những thành phần một giải pháp hoàn toàn hòa bình.

MBR số lượng giới hạn 4 phân vùng bao gồm cho mỗi ổ đĩa, và kích thước đĩa hoàn toàn có thể khởi cồn chỉ đạt mức ở tầm mức 2.2TBUEFI dùng bảng phân vùng GUID với áp dụng Globally Unique ID để liên tưởng số đông phân vùng cùng được cho phép khởi rượu cồn ổ cứng lên đến 9.4 Zb (Zettabyte).
Trong khi, UEFI còn chất nhận được những gạn lọc khởi rượu cồn hơn, ko giải pháp hệ thống file cụ thể nào, và có chức năng khởi rượu cồn cực nkhô hanh, nhanh hơn tương đối nhiều đối với chuẩn cũ BIOS.

Xem thêm: Top Đội Hình Mạnh Dtcl 11 - Chi Tiết Cập Nhật Và Cách Chơi Đtcl Phiên Bản 9

UEFI vẫn liên tục hỗ trợ phần nhiều phần mở rộng cũ, ví như ACPI, mà lại nó không phụ thuộc vào vào môi trường thiên nhiên 16-bit.

Nếu như lúc trước trên đây, khi xẩy ra các lỗi nlỗi lỏng RAM thì BIOS sẽ phát ra giờ kêu bíp thì bên trên chuẩn chỉnh mới, hầu hết phần mở rộng vào UEFI có thể kiểm soát những thành phần Hartware được xuất sắc rộng.

Vâng, cùng vào nội dung bài viết này bản thân vẫn chỉ dẫn chi tiết mang lại các bạn 4 phương pháp để xem máy vi tính của người tiêu dùng đã khởi động với sử dụng chuẩn chỉnh nào (UEFI giỏi Legacy?).

III. Hướng dẫn coi laptop đang sử dụng chuẩn UEFI tốt Legacy

Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 vào hộp thoại Run


Thực hiện: Mở vỏ hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 => nhận Enter để triển khai.

Tại phía trên bạn cũng có thể kéo xuống và tìm về phần BIOS Mode giúp xem laptop của người tiêu dùng đang khởi rượu cồn làm việc chuẩn làm sao. lấy ví dụ nhỏng vào hình máy vi tính của chính bản thân mình đang hoạt động theo chuẩn chỉnh UEFI.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Chuyển từ bỏ Legacy lịch sự UEFI

VI. Lời kết

Trong bài này mình đã giới thiệu khá không thiếu thốn về chuẩn chỉnh UEFI, hy vọng sau khoản thời gian gọi xong nội dung bài viết này các bạn sẽ đọc hơn về chuẩn chỉnh UEFI cũng như xác định được máy tính xách tay bạn đang boot sống chuẩn chỉnh nào, tuyệt coi laptop của doanh nghiệp có cung ứng UEFI không?