NON CURRENT ASSET LÀ GÌ

Cách học tập bài bác Tài sản dài hạn hữu hình trong môn học tập FA/F3 ACCA

Trong công ty, gia tài lâu dài (non-current assets) là phần đông gia sản gồm vốn đầu tư phệ, thời gian thực hiện dài lâu.Bạn sẽ xem: Non-current assets là gì

Tài sản lâu dài bao gồm: gia sản cố định hữu hình, gia sản thắt chặt và cố định vô hình cùng những tài sản lâu dài không giống.

Bạn đang xem: Non current asset là gì


*

Trong bài học kinh nghiệm này, bọn họ vẫn tập trung vào gia tài Đất đai, Nhà xưởng, Thiết bị; biện pháp hạch toán khấu hao, Đánh Giá lại với thanh lý gia tài lâu năm vào công ty.

I. Mục tiêu

Chuẩn mực kế tân oán IAS 16: Đất đai, Nhà xưởng, Thiết bị.Hạch tân oán khấu hao gia tài nhiều năm hạnĐánh giá bán lại gia sản dài hạnThanh lý gia sản nhiều năm hạn

II. Nội dung

1. giá thành vốn hóa (Capital Expenditure) với ngân sách chuyển động (Operating Expenditure)


*

*

3. Chuẩn mực IAS 16: Đất đai, công xưởng cùng thiết bị (PPE - Property, Plant, Equipment)

Trong các gia tài dài hạn hữu hình (Tangible non-current assets) của doanh nghiệp cấp dưỡng, PPE chiếm một tỷ trọng to về mặt quý hiếm. Vì nắm, họ đang ưu tiên kể đến PPE Khi đề cùa đến gia tài lâu dài hữu hình.

a. Định nghĩa

Theo IAS 16, Đất đai, nhà máy cùng thiết bị là gia sản hữu hình (tangible assets) đáp ứng một cách đầy đủ 2 tiêu chuẩn:

Được sở hữu vì chưng công ty lớn, ship hàng đến phân phối, cung cấp thành phầm hình thức, làm cho mướn hoặc ship hàng cho công việc quản ngại lýƯớc tính thời gian sử dụng nhiều hơn 1 kỳ kế toán


*

Lưu ý: PPE không bao hàm BDS cho thuê và nhà đất nắm giữ hóng tăng giá

PPE hoàn toàn có thể được sinh ra từ những việc download từ bỏ bạn cung cấp, thiết kế nội cỗ hoặc qua đàm phán. PPE nói một cách khác là tài sản cố định và thắt chặt (fixed assets) vào doanh nghiệp, cùng được trình bày trong mục Tài sản lâu dài trên Bảng phẳng phiu kế tân oán.

b. Các thuật ngữ liên quan


*

c. Tiêu chuẩn ghi nhấn PPE

Kế toán ghi nhận PPE nếu gia tài đó thỏa mãn:

cũng có thể chiếm được tiện ích ghê tếgiá thành của gia tài có thể xác định một giải pháp xứng đáng tin cậy

Bên cạnh đó, tài sản cũng đề nghị thỏa mãn nhu cầu những tận hưởng rõ ràng về mức chi phí trị vì chưng công ty lớn hiện tượng.

Ghi nhận thuở đầu (Initial Measurement)

Nguyên ổn giá chỉ của PPE được ghi dấn bao gồm tât cả chi phí quan trọng nhằm đưa gia tài vào trạng thái chuẩn bị hoạt động. Các ngân sách quan trọng bao hàm những khoản dưới đây:

Giá sở hữu trên hóa solo (sau khi trừ đi chiếu khấu thương thơm mại và những khoản bớt giá)Ngân sách sẵn sàng địa điểmChi phí vận chuyểnChi phí lắp đặtNgân sách mướn chăm giaNgân sách chạy demo sau khi trừ tiền chiếm được từ các việc phân phối sản phẩm tạo nên Lúc chạy thửgiá thành nhân viên gây ra trực tiếpChi tiêu dự tính cho việc dỡ dỡ gia sản với hồi sinh vị trí về nguim trạng

Ngulặng giá của PPE không bao gồm:

Hao hụt thừa định mức (rơi ra, mất…) trong quy trình hiện ra cùng tăng cấp tài sảngiá cả quản lý với ngân sách cung ứng chunggiá thành lắp đặt với chi phí trước vận hànhgiá cả quản lý và vận hành ban đầu trước khi gia tài đạt tới mức năng suất yêu cầuChi phí đào tạo và huấn luyện nhân viên sử dụng tài sảnHợp đồng bảo dưỡng đang trả đến tài sản

Ghi nhận tiếp theo (Subsequently Measurement)

Trong những kỳ kế tân oán tiếp sau, quý hiếm trên sổ sách (CV) của PPE được tính tân oán theo 2 phương pháp:

Pmùi hương pháp ngulặng giá chỉ (Cost model):
Pmùi hương pháp nhận xét lại cực hiếm (Revaluation model):

Bút ít tân oán ghi nhấn ban đầu:

Nợ PPE tại nguyên giá

Tiền/Nợ yêu cầu trả

Dự chống đến câu hỏi tháo tháo tài sản và ngân sách phục sinh địa điểm

4. Kế toán khấu hao tài sản (Depreciation Accounting)

a. Các định nghĩa

Khấu hao (Depreciation) là phần phân bổ quý giá hao mòn của gia sản vào thời gian áp dụng hữu ích.

Thời gian thực hiện hữu ích (Useful life) là thời hạn mà lại tài sản dài hạn đẩy mạnh được tác dụng cho thêm vào, kinh doanh.

Giá trị còn lại (Residual value) là giá trị chênh lệch nhưng mà công ty hy vọng thu được từ một gia tài vào thời điểm cuối thời gian áp dụng hữu dụng, sau khoản thời gian trừ đi những chi phí mong muốn của bài toán thanh lý gia sản đó.

b. Cách ghi nhấn khấu hao tài sản dài hạn

Khấu hao của gia tài trong kỳ được xem vào lãi hoặc lỗ của kỳ kế toán thù một biện pháp trực tiếp hoặn gián tiếp

Bút toán thù ghi nhận:

Nợ giá thành khấu hao (Depreciation Expense)

Tài khoản khấu hao lũy kế/Dự phòng khấu hao

(Accumulated deprication account/Allowance for depreciation)

c. Các cách thức tính khấu hao

Phương thơm pháp khấu hao đường trực tiếp (Straight line method)

Phương thơm pháp trích khấu hao nhưng mức khấu hao mặt hàng kỳ kế toán thù ko gắng đổi trong veo thời hạn khấu hao của TSCĐ

Giá trị khấu hao thường niên được xem bằng:


Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần (Reducing balance method)

Phương pháp trích khấu hao mà lại nút khấu hao hàng năm được tính theo Tỷ Lệ Xác Suất cố định và thắt chặt của cực hiếm bên trên sổ sách của tài sản

Giá trị khấu hao mỗi năm được tính bằng:

Trong đó:

n: Số năm áp dụng hữu ích

r: Giá trị còn lại

c: Ngulặng giá

Pmùi hương pháp khấu hao tổng các chữ số (Sums of digits)

Phương pháp trích khấu hao này tạo thành nút khấu hao ở những năm đầu thực hiện mập với giảm dần dần nghỉ ngơi các năm tiếp sau.

Xem thêm: Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Vpbank, Lãi Suất Ngân Hàng Vpbank Mới Nhất Tháng 3/2021

Giá trị khấu hao thường niên được xem bằng:


Trong đó:

y: Số năm sử dụng có ích còn lại

d: Tổng các chữ số của những năm thực hiện =


5. Đánh giá bán lại quý giá PPE (PPE Revaluation)

Theo cách thức Đánh Giá lại quý giá (Revaluatuon model), Việc Review lại gia tài phải được triển khai liên tiếp, nhằm để quý giá ghi sổ (carrying amount) của một gia sản ko khác biệt một biện pháp hiểm yếu so với giá trị phải chăng (fair value) trên Bảng cân đối kế toán thù.

Ngulặng tắc chung:

lúc một tài sản được Reviews lại cực hiếm, các tài sản cùng nhiều loại trong PPE cũng bắt buộc được đánh giá lạiViệc nhận xét lại gia tài bắt buộc được dựa trên giá trị phải chăng – dựa trên quý hiếm thay thế sửa chữa hoặc chỉ số định vị chuyên nghiệpKhi tất cả một gia tài được Đánh Giá lại, yêu cầu liên tiếp cập nhật bài toán Reviews lại này nhằm đảm bảo rằng cực hiếm trên sổ sách (carrying value) xê dịch quý hiếm hợp lý và phải chăng (fair value) trên ngày lập Báo cáo Tài chính.

Có hai trường hòa hợp lúc doanh nghiệp Reviews lại PPE: Đánh giá lại tăng giá trị với đánh giá lại Giảm ngay trị.

Đánh giá bán lại làm cho đội giá trị tài sản(Upward Revaluation):

Các bước ghi nhận:

Điều chỉnh Giá trị phù hợp cũ thành Giá trị hợp lý và phải chăng mớiXóa sổ khấu hao lũy kếHoàn nhập những khoản lỗ (giả dụ có) tạo ra từ bỏ các khoản nhận xét lại Giảm ngay trị trước đóGhi dấn khoản chênh lệch đội giá trị gia tài vào thông tin tài khoản Thặng dư Đánh Giá lại tài sản (Revaluation Surplus)

Đánh giá lại làm giảm ngay trị gia tài (Downward Revaluation):

Các bước ghi nhận:

thay đổi Giá trị hợp lý và phải chăng cũ thành Giá trị hợp lý và phải chăng mớiXóa sổ khấu hao lũy kếHoàn nhập hồ hết khoản thu được (ví như có) gây ra trường đoản cú các khoản reviews lại tăng giá trị trước đóGhi thừa nhận khoản chênh lệch ưu đãi giảm giá trị gia sản lên Báo cáo Thu nhập (Income Statement)

6. Tkhô giòn lý Tài sản lâu dài (Non-current assets disposal)

Trong công ty, gia tài dài hạn được thanh khô lý khi hết thời gian sử dụng có lợi, hoặc cần phải được sửa chữa để mua gia sản bắt đầu gồm kết quả cao hơn. lúc tkhô nóng lý, doanh nghiệp đang tạo nên khoản lãi hoặc lỗ tùy thuộc vào quý hiếm tịch thu được cùng quý hiếm trên sổ sách của gia tài đó:

Giá trị thu hồi được > Giá trị trên sổ sách (NBV): Doanh nghiệp tất cả lãiGiá trị tịch thu được

Lợi nhuận thu được từ các việc thanh khô lý gia sản lâu năm được trình bày bên trên Báo cáo Thu nhập (Income Statement) vào phần Thu nhập khác.

Lỗ từ việc tkhô nóng lý gia sản lâu dài được trình bày vào phần Chi phí bên trên Báo cáo Thu nhập (Income Statement).

Bút ít tân oán ghi nhận:

Kế toán ghi thừa nhận bên cạnh đó 3 bút tân oán khi tkhô nóng lý:

Xóa sổ tài sản

Nợ Tkhô giòn lý tài sản dài hạn (Disposal of non-current asset)

Tài sản lâu năm trên ngulặng giá bán (Non-current asphối at cost)

Xóa sổ Hao mòn lũy kế

Nợ Khấu hao lũy kế (Accumulated depreciation)

Tkhô hanh lý gia sản dài hạn trên giá trị của khấu hao trên ngày tkhô giòn lý (Disposal of non-current asphối with the accumulated depreciation on the asmix á at the date of sale)

Ghi nhấn tiền nhận được tự tkhô nóng lý

Nợ Phải thu khách hàng hàng/Tiền

Thanh hao lý gia tài lâu dài tại giá bán (Disposal of non-current asmix at price)

7. Trình bày Tài sản dài hạn (Disclosure of non-current assets)

IAS 16 từng trải đối chiếu giữa giá trị ghi sổ đầu kỳ và thời điểm cuối kỳ của gia sản lâu dài trước khi được trình bày bên trên báo cáo tài thiết yếu.

Việc đối chiếu rất cần phải trình bày sự dịch rời của số dư của gia sản lâu năm, bao hàm mọi khoản:

Thêm tài sảnTkhô cứng lý tài sảnTăng/Giảm quý giá từ những việc nhận xét lại tài sảnGiảm quý giá ghi sổ tài sảnKhấu hao tài sảnCác khoản chuyển đổi quý giá khác

Báo cáo tài bao gồm buộc phải trình bày:

Một diễn giải chính sách kế toán thù trình diễn cửa hàng thống kê giám sát để khẳng định quý giá cơ mà gia sản được khấu hao, cùng với các chế độ kế toán thù khácVới từng loại Đất đai, công xưởng và thiết bị:

Phương pháp khấu hao được sử dụngThời gian sử dụng bổ ích cùng tỷ lệ khấu hao được sử dụngTổng khấu hao được phân chia từng kỳKhấu hao lũy kế vào đầu kỳ và cuối kỳ

Đối với tài sản được Đánh Giá lại:

Cửa hàng Reviews lại tài sảnNgày bao gồm hiệu lực thực thi của bài toán đánh giá lạiNgười định vị (còn nếu không độc lập cùng với công ty)Giá trị ghi sổ của từng loại khu đất đai, công xưởng với sản phẩm công nghệ đã làm được bao hàm trong báo cáo tài chính

Sự biến hóa thặng dư đánh giá lại gia tài trong kỳ với hồ hết tiêu giảm trong vấn đề phân phối hận số dư tới chủ ssinh hoạt hữu8. Bảng hạng mục Tài sản cố định (The fixed assets register)

Bảng danh mục tài sản thắt chặt và cố định được áp dụng nhằm ghi chép cục bộ gia sản cố định và thắt chặt. Bảng hạng mục gia sản cố định và thắt chặt ship hàng đến bài toán kiểm soát và điều hành nội bộ dựa trên tính đúng đắn của sổ dòng.


The business adopts a date of 31 December as its year end. The car was traded in for replacement vehicle in August 20X3 at an agreed value of $5000. It has been depreciated at 25% per annum on the reducing balance method, changing a full year’s depreciation in the year of purchase and non in the year of sale.

What was the profit and loss on disposal of the vehicle during the year ended December 20X3?

Hướng dẫn giải:

B1: Tính quý giá sót lại tại năm thiết bị 3 hằng năm áp dụng của tài sản


B2: Tính lợi nhuận/lỗ Lúc tkhô giòn lý

Lãi/Lỗ lúc tkhô nóng lý = Giá trị hoàn toàn có thể thu hồi được – Giá trị ghi sổ năm cuối = 5000 – 4,218.75 = 781.25